Quy trình thiết kế app mobile chuyên nghiệp nhất

phát triển app

Thế giới đón nhận sự phát triển như vũ bão của công nghệ mới. Theo đó, thiết bị di động là sản phẩm có xu hướng lên ngôi cả hiện tại và tương lai. Thiết kế app mobile sẽ mở ra cơ hội tuyệt vời trong kinh doanh. Vậy bạn biết gì về quy trình thiết kế app mobile chuyên nghiệp? Những chia sẻ dưới đây sẽ mang đến câu trả lời thỏa đáng nhất.

Tìm hiểu về thiết kế app mobile

App mobile là sản phẩm dùng cho thiết bị di động. Các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình khi viết phần mềm. Đảm bảo ứng dụng chạy mượt mà trên hệ điều hành của thiết bị di động. Mobile app đáp ứng tốt nhất sự gia tăng không ngừng về số lượng người dùng. Trở thành công cụ đắc lực để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu. Đồng thời thúc đẩy sự tương tác và tăng doanh số bán hàng. Hướng đến mục tiêu của sự phát triển bền vững nhất.

quy trình thiết kế app mobile

Thiết kế app mobile khi được tạo xong sẽ được phân phối đến các cửa hàng ứng dụng. Hoạt động dưới sự quản lý của chủ sở hữu hệ điều hành điện thoại thông minh. Các ứng dụng này bao gồm 2 phiên bản là phiên bản miễn phí và trả phí. Khi có kết nối internet, người dùng có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Không giới hạn về thời gian lẫn khoảng cách địa lý.

App Mobile có thể hoạt động trên những hệ điều hành nào?

Các App mobile được phát triển dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động mượt mà trên nhiều nền tảng khác nhau. Hiện tại, thiết kế layout của app sử dụng phổ biến trên 2 hệ điều hành:

Hoạt động trên hệ điều hành iOS

Ứng dụng di động được thiết kế chạy trên hệ điều hành iOS nhanh hơn. Giá thành thiết kế cũng khá rẻ so với ứng dụng Android. Hơn nữa, app thu phí trên các cửa hàng ứng dụng cũng cao hơn. Bởi hầu hết người dùng điện thoại hệ điều hành iOS bỏ tiền mua ứng dụng nhiều hơn. Chất lượng app mobile tốt, đảm bảo nguyên tắc nghiêm ngặt của cửa hàng ứng dụng iOS. Đảm bảo hoạt động tốt hơn trên Android. Đồng thời dễ sử dụng và ít gặp sự cố phần mềm.

Tuy nhiên, hạn chế của App Mobile khi hoạt động trên hệ điều hành iOS là chi phí. Mức chi phí lưu trữ ứng dụng trên App Store là gần $200. Những quy định nghiêm ngặt cũng khiến quá trình phê duyệt gặp khó khăn.

Hoạt động trên hệ điều hành Android

Theo công ty Mona Media, lượng người sử dụng Android tại Châu Á là rất lớn. Vượt hẳn iOS nên thu được nhiều phản hồi hơn. Chi phí tải app cũng tốn ít chi phí hơn. App mobile hoạt động trên hệ điều hành này không cần phải cập nhật thường xuyên. Giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí cho việc bảo trì.

Android cũng không có các quy định nghiêm ngặt như iOS. Vì thế chi phí để phát triển host một app trên cửa hàng ứng dụng cũng thấp hơn. Chi phí để lưu trữ ứng dụng trên cửa hàng CH Play chỉ khoảng $25.

Hạn chế của mobile app hoạt động trên hệ điều hành Android là thiết kế mất nhiều thời gian. Phải trải qua thời gian nghiên cứu nhiều do phải vận hành trên nhiều loại thiết bị. Kích cỡ, hiệu suất cũng như độ phân giải màn hình cũng khác nhau. Quá trình phát triển ứng dụng cũng mất nhiều thời gian hơn.

Tại sao cần phải thiết kế app mobile?

thiết kế b2b

Khi nhu cầu sử dụng di động của con người không ngừng tăng cao. Thiết kế app mobile sẽ là nền tảng kinh doanh tốt với nhiều lợi ích lớn:

Sở hữu một App mobile riêng chuyên nghiệp sẽ là công cụ chăm sóc khách hàng hiệu quả. Giúp cho chủ doanh nghiệp quảng bá thông tin sản phẩm đến khách hàng nhanh chóng. Giúp khách hàng tìm kiếm thứ họ cần chỉ với vài thao tác đơn giản. Qua app, khách hàng dễ dàng thấy được chương trình khuyến mãi. Cập nhật mới nhất các sản phẩm, so sánh được mức giá… Mang đến giải pháp chăm sóc, hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Tạo niềm tin cho khách hàng đối với doanh nghiệp

App mobile giúp quản lý khách hàng tốt hơn. Doanh nghiệp có thể phân nhóm đối tượng khách hàng dễ dàng. Từ đó lên kế hoạch hợp lý và chiến lược marketing hiệu quả. Giúp mở rộng và phát triển kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả. Thu hút lượng người dùng tăng theo cấp số nhân.

Thiết kế ứng dụng mobile là nơi mua bán sản phẩm không giới hạn. Là kênh kết nối, trao đổi thông tin, tư vấn giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Mang đến cơ hội tương tác cao giữa doanh nghiệp với khách hàng. Chăm sóc khách hàng 24/7 mọi lúc mọi nơi. Đây chính là nền tảng vững chắc dẫn đến thành công. Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường khi nền công nghiệp 4.0 đang dẫn đầu xu hướng.

Quy trình thiết kế app mobile chuyên nghiệp

Thiết kế app mobile chuyên nghiệp không hề đơn giản với những ai mới bắt tay khởi nghiệp. Để có một ứng dụng tốt, phục vụ đắc lực cho kinh doanh cần phải có quy trình chặt chẽ. Dưới đây là cáchđể giúp bạn sở hữu sản phẩm tốt nhất cho mình:

quy trình thiết kế app mobile
Ứng dụng phải tuân thủ quy trình thiết kế app mobile chuyên nghiệp để có chất lượng tốt nhất

Tìm hiểu về nhu cầu khách hàng

“Khách hàng là thượng đế”, là mục tiêu hàng đầu mà các công ty như công ty lập trình phần mềm Mona hướng tới. App mobile còn là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả đến khách hàng. Do vậy, trước khi bắt tay thiết kế, hãy xem xét nhu cầu về khách hàng. Từ yêu cầu, mục đích, ngân sách thực hiện và loại app phù hợp. Đảm bảo khách hàng thực sự hài lòng với ý tưởng thiết kế của bạn.

Thiết lập ý tưởng

Khi đã có được khảo sát về nhu cầu của khách hàng. Bước tiếp theo là thiết lập ý tưởng cho thiết kế mobile app. Bước này là tiền đề hết sức quan trọng trong quy trình thiết kế app mobile. Thiết lập ứng dụng cụ thể, xác định được định hướng rõ ràng. Nếu có thay đổi hay phát sinh phải xử lý ngay trong bước này.

Phác họa chi tiết hướng thiết kế app mobile

Khi đã thiết lập ý tưởng, bước tiếp theo là phác họa. Bạn cần lập một mô tả thật cụ thể các chi tiết. Bao gồm màu sắc sử dụng, sắp xếp thông tin như thế nào, giao diện ra sao, font chữ… Bạn có thể tham khảo các ý tưởng thiết kế app và giao diện app đang thịnh hành nhất hiện nay và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo tại bài viết Top 9 Mobile App UX / UI Design Trend in 2021

Tiến hành thiết kế app mobile

Khi đã chuẩn bị xong. Giờ đây bạn chỉ việc bắt tay vào thiết kế ứng dụng. Quá trình thiết kế mobile app trên iOS và Android cũng không khác nhau là mấy. Quan trọng là việc bạn nắm được quy tắc thiết kế ra sao. Định hướng ứng dụng như thế nào để việc lập trình dễ dàng hơn là được.

Hoàn thiện sản phẩm thiết kế app mobile

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế app mobile là hoàn thiện sản phẩm. Trước khi đưa sản phẩm ra mắt người dùng. Bạn cần phải kiểm tra, test lại một cách kỹ lưỡng. Nếu phát hiện lỗi phải xử lý kịp thời. Người sở hữu cũng cần có chiến lược phát triển cụ thể sản phẩm. Biết khai thác và phát huy tối đa những ưu điểm của ứng dụng.

Một số lưu ý “vàng” khi thiết kế app mobile

app mobile

Ngoài việc nắm chắc quy trình thiết kế app mobile. Bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề cốt lõi sau:

Đơn giản trong việc điều hướng các tính năng. Cần đặc biệt chú ý đến những trải nghiệm của người dùng. Ứng dụng bạn tạo ra phải có được bố cục hợp lý. Thiết kế giao diện app phải đảm bảo thân thiện. Các thanh định hướng phải hướng dẫn cụ thể người dùng khi sử dụng các tính năng. Nút bấm đường link không quá nhỏ đối với ngón tay người dùng…

App thiết kế cũng cần chú ý đến sự tối giản và hiện đại. Tạo được nhiều khoảng trống, kết hợp sử dụng cụm từ, biểu tượng quen thuộc nhất.

Cần cẩn thận trong lựa chọn màu săc, font chữ cho app. Bởi màu sắc góp phần vào việc định hướng cảm xúc người dùng. Còn font chữ lại tác động đến khía cạnh trực quan của ứng dụng. Hãy thật cẩn trọng, cân nhắc để phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền tải. Ngoài ra, việc thiết kế layout cho app mobile cần có sự nhất quán. Đồng nhất với những nền tảng khác của doanh nghiệp.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu và biết được quy trình thiết kế app mobile chuyên nghiệp.  Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm quy trình của một số trang web công ty khác tại https://www.thietkewebthuonghieu.com/ Chúc bạn thành công!

Thông tin tham khảo tại: https://groovetechnology.com/blog/top-9-mobile-app-ux-ui-design-trends/ của tác giả MattLong tại Groove Technology.