Cao đẳng Dược Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM Cao đẳng Dược
Danh mục
Trang chủ > Cao đẳng Điều dưỡng > Điều Dưỡng và Y tá khác nhau như thế nào?

Điều Dưỡng và Y tá khác nhau như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay Điều dưỡng viên là cái tên quen thuộc trong các cơ sở Y tế, nó dần thay thế cho Y tá trước đây. Vậy điều Dưỡng viên và Y tá khác nhau như thế nào?

Hình ảnh Y tá tại các bệnh viện đã ăn sâu vào tiềm thức của người việt Nam, tuy nhiên trong những năm gần đây thì “Điều Dưỡng viên” mới là người chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Nếu chúng ta để ý sẽ thấy công việc của Y Tá và Điều dưỡng viên có rất nhiều điểm tương đồng nhau. Vậy thực chất Điều dưỡng viên và Y Tá có phải là một hay không?

Điều Dưỡng và Y tá khác nhau như thế nào?
Điều Dưỡng và Y tá khác nhau như thế nào?

Điều dưỡng viên là gì?

Theo định nghĩa ngành nghề thì Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác Điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc đồng thời làm các công việc khác để hỗ trợ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến khi phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân hoặc có thể hiểu theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê đơn tùy theo kiến thức chuyên ngành. Hiện nay, ngành Điều dưỡng viên đã trở thành thành phần nòng cốt của hệ thống Y tế nói chung cũng như ngành chăm sóc sức khỏe nói riêng tuy nhiên trên thực tế ngành này vẫn thiếu hụt rất nhiều nhân lực.

Y tá và điều dưỡng viên khác nhau không?

Khi nhắc tới bệnh viện không ai trong chúng ta lại có thể quên được hình ảnh người Y tá, họ là hình ảnh quen thuộc và gần gũi, đã ăn sâu vào tiềm thức mọi người. Thế nhưng hiện nay khi đến viện điều trị bệnh hay thăm bệnh chúng ta vẫn thường nghe thấy một tên gọi khác đó là “Điều dưỡng viên”. Nhiều người nhầm tưởng rằng đây là một nghề mới trong ngành Y, tuy nhiên thực tế thì Điều dưỡng chỉ là một tên gọi mới chuẩn xác hơn của nghề Y tá. Vậy tại sao lại có sự thay đổi về tên gọi như thế?

Từ khi nền Y học hiện đại du nhập vào nước ta, Y tá đã thực sự trở thành ngành nghề có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của người dân. Người Y Tá trở thành một hình ảnh quen thuộc trong những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm khi hết mình chữa trị cho các chiến sỹ không quản ngại mưa bom bão đạn và đặt cược tính mạng của mình vào tình yêu nghề nghiệp, họ là người đóng góp công sức rất lớn vào việc giảm bớt tổn thất, mất mát và nỗi đau chiến tranh.

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, chương trình đào tạo Y Tá ngày càng được nâng cao và hoàn thiện để hướng tới tính chuyên nghiệp hơn đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Y tá lúc này không chỉ còn thực hiện một cách thụ động các y lệnh của Bác sĩ mà họ còn giữ vai trò then chốt trong việc chăm sóc và phục hồi sức khỏe người bệnh. Bởi vậy năm 1990, Bộ Y tế đã đổi tên ngành từ Y tá thành Điều dưỡng. Việc đổi tên này là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn và trình độ của người Y Tá Điều dưỡng.

Điều đặc biệt là trình độ của Điều dưỡng viên không còn hạn chế như Y Tá trước kia mà hiện nay Điều dưỡng viên có thể học Đại học, Cao học thậm chí là Tiến sĩ,… theo đó, Điều dưỡng viên hiện có nhiều cấp bậc, trình độ đã được quy định rất cụ thể chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức dựa vào các văn bản quy định của Bộ nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tương lai của ngành Điều dưỡng

Bắt đầu từ năm 2011 dân số Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong các thập kỷ qua, bởi vậy nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe người dân cũng tăng dần từng ngày. Tuy nhiên, nhân lực Điều dưỡng của Việt Nam hiện nay thực tế mới chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ Điều dưỡng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, nhân lực ngành Điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp Đông Nam Á, nếu tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng hỗ trợ thì ở nước ta tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng. Chính nguyên nhân này đã khiến tình trạng quá tải tại các bệnh viện trở nên trầm trọng hơn. Những yếu tố trên mở ra tương lai tươi sáng cho những ai theo học ngành Điều dưỡng.

Cơ hội để trở thành Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản
Cơ hội để trở thành Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản

Chỉ cần có trên tay tấm bằng Điều dưỡng viên, người học sẽ dễ dàng xin việc tại các cơ sở Y tế với tỷ lệ cạnh tranh thấp. Mà không chỉ riêng tại Việt Nam, hiện các nước phát triển như CHLB Đức, Nhật Bản cũng đang thiếu Điều dưỡng viên một cách trầm trọng. Cục lao động ngoài nước Bộ LĐ TB&XH đang xúc tiến đưa Điều dưỡng viên Việt Nam ra nước ngoài để làm việc với mức thu nhập rất cao, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng, đây là cơ hội để Điều dưỡng viên Việt Nam được tiếp xúc, học hỏi, trau dồi kiến thức tại môi trường hiện đại.

Nguồn: Cao đẳng Y Khoa


Xem thêm: Cao dang Duoc, Cao dang Dieu Duong Ha Noi

Có thể bạn quan tâm

Những vấn đề cần nắm rõ khi xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020

Có rất nhiều thông tin liên quan đến chương trình tuyển sinh Cao đẳng Điều …