GMP là gì? Những thông tin cần biết về tiêu chuẩn GMP

Trong quá trình sản xuất thuộc, các loại thực phẩm chức năng thì GMP luôn là một trong những tiêu chuẩn cần được các doanh nghiệp đặc biệt chú ý. Tiêu chuẩn này yêu cầu tất cả các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này cần phải tuân thủ. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì? Có những tiêu chuẩn GMP nào trong sản xuất thực phẩm?

GMP là gì?

GMP là gì?

GMP hay Good Manufacturing Practice là tiêu chuẩn hình thành chất lượng của sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là điều kiện để phát triển hệ thống an toàn thực phẩm theo đúng chuẩn ISO 22000. Không chỉ trong khâu sản xuất hay gia công thực phẩm chức năng, tiêu chuẩn này còn liên quan tới nhiều khía cạnh khác nữa.

Việc đặt ra những tiêu chuẩn này nhằm kiểm soát việc thiết kế, thiết bị máy móc, lắp đặt nhà xưởng, các đóng gói, bao bì, nguyên liệu đầu vào cả việc đào tạo đội ngũ nhân viên. Nhờ đó, các sản phẩm được đảm bảo về mặt chất lượng, doanh nghiệp cũng giảm thiểu được rủi ro trong quá trình hoạt động.

GMP là một tiêu chuẩn với nhiều yêu cầu khắt khe trên thị trường thuốc và các loại thực phẩm chức năng. Các doanh nghiệp dược phẩm hiện nay đều cần phải tuân thủ nghiêm ngặt bằng cách liên hệ các dịch vụ tư vấn GMP và ISO nhằm áp dụng tiêu chuẩn GMP vào sản xuất để đảm bảo chất lượng đầu ra cho các sản phẩm của mình.

Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP phổ biến hiện nay

Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP chủ yếu được các công ty thiết kế phòng sạch áp dụng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh những sản phẩm có yêu cầu cao về điều kiện vệ sinh cũng như chất lượng. Đây là tiêu chuẩn mà các sản phẩm bắt buộc phải đáp ứng trước khi đưa ra thị trường.

Điều này giúp tránh được việc gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng. Một số lĩnh vực cần được áp dụng GMP tiêu biểu có thể kể đến như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế…

Nguyên tắc khi áp dụng tiêu chuẩn GMP là gì?

Khi áp dụng chuẩn GMP, các đơn vị sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm hay thiết bị y tế cần nắm thật rõ những nguyên tắc sau:

 • Định hướng phục vụ theo nhu cầu của khách hàng
 • Sự tham gia của những người tuân thủ theo chuẩn GMP
 • Áp dụng công nghệ tiên tiến giúp sản phẩm đảm bảo đạt chuẩn GMP
 • Ứng dụng từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng
 • Không ngừng cải tiến nhằm đưa sản phẩm ngày một chất lượng hơn
 • Phương pháp áp dụng tiêu chuẩn GMP
 • Chọn hợp tác với những nhà cung ứng uy tín

Lợi ích tiêu chuẩn GMP mang lại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuộc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, việc quảng cáo thái quá khiến cho người dùng không còn tin tưởng. Hơn nữa, hiện tại vẫn chưa có chế tài xử phạt cụ thể cho từng sai phạm cụ thể trong ngành. Những sản phẩm thiếu chất lượng này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Áp dụng tiêu chuẩn này giúp chất lượng sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng được đảm bảo. Và đây cũng là điều mà người tiêu dùng có thể nhận thấy thông qua xúc giác, khứu giác…. Nhờ đó, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm này.

Những tiêu chuẩn có liên quan đến GMP

Những tiêu chuẩn có liên quan đến GMP

Bên cạnh tiêu chuẩn GMP thì nhiều tiêu chuẩn khác có liên quan đến GMP cũng được người tiêu dùng quan tâm, tham khảo thêm tại GMP Groups Vietnam.

EU GMP

Tiêu chuẩn EU GMP được quản lý bởi cơ quan các nước thành viên tham gia EMA. Đây chính là tiêu chuẩn ở mức cao nhất hiện nay mà các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất thuốc cần đạt được. Dành cho những ai chưa biết thì EMA chính là cơ quan quản lý dược của Châu Âu. Cơ quan này có nhiệm vụ là kiểm tra, đánh giá khoa học và giám sát an toàn tất cả các loại thuốc được nhập vào EU.

CGMP

CGMP là tên viết tắt của Cosmetic Good Manufacturing Practice, nó được xem là một phân nhánh của tiêu chuẩn GMP. Tiêu chuẩn này được tạo ra nhằm mục đích cung cấp những hướng dẫn và quy chuẩn đánh giá chất lượng trong quá trình sản xuất.

Các công ty sản xuất mỹ phẩm cần đảm bảo tuân thủ theo đúng việc đầu tư thiết bị công nghệ. Trong thời buổi các sản phẩm kém chất lượng tràn lan như hiện nay thì việc áp dụng tiêu chuẩn này càng trở nên cần thiết hơn. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn này còn giúp kiểm soát một số đối tượng khác như:

 • Đơn vị gia công, nhà máy, dây chuyền sản xuất
 • Thiết bị, máy móc
 • Nhân sự tham gia vào quá trình sản xuất
 • Vệ sinh sản xuất, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
 • Xử lý những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn

Qua bài viết trên hy vọng chúng tôi giúp bạn hiểu rõ tiêu chuẩn GMP là gì? Đây đều là những tiêu chuẩn cần thiết trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm… nhất là sản xuất thuốc. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm của bạn sẽ luôn được đảm bảo trước khi đưa ra thị trường. Điều này giúp cho người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng bất kể sản phẩm này.