Cách Sạc Bình Ắc Quy Đúng Chuẩn An Toàn Đơn Giản Nhất Hiện Nay

cách sạc bình ắc quy

Ắc quy là bộ phận quan trọng không thể thiếu để xe hoạt động. Đây không chỉ là thiết bị giúp xe khởi động mà còn cung cấp điện cho hệ thống đèn, xi nhan… Nếu bạn đang tìm hiểu cách sạc bình ắc quy đúng cách, an toàn, đảm bảo hiệu quả. Hãy cùng Cao đẳng y khoa tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cách lựa chọn đúng bộ sạc cho bình ắc quy

Muốn bảo vệ và tối ưu hoá tuổi thọ của bình ắc quy xe, việc lựa chọn dòng sạc phù hợp đóng vai trò rất quan trọng. Dựa theo tiêu chuẩn IEEE và lời khuyên từ các chuyên gia, bạn có thể dễ dàng lựa chọn đúng bộ sạc cho ắc quy như sau:

Với bình ắc quy hở và kín Axit-chì, việc sạc nên là 0.1 lần dung lượng tham chiếu (C10). Ví dụ: bình ắc quy 100Ah thì dòng sạc nên là 0.1 * 100 = 10A. Còn đối với bình ắc quy Ni-Cd kiềm, dòng sạc được khuyến nghị là 0.2 lần dung lượng tham chiếu (C5). Ví dụ: bình ắc quy 100Ah thì dòng sạc nên là 0.2 * 100 = 20A.

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy theo từng loại

Để đảm bảo bình ắc quy hoạt động tốt, gia tăng tuổi thọ theo thời gian, bạn có thể tham khảo các cách sạc ắc quy an toàn, hiệu quả theo từng loại sau đây:

Cách sạc ắc quy có chế độ tự động ngắt

Với dòng ắc quy có chế độ tự động ngắt, cách sạc bình xe máy cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Bước 1: Đặt dòng sạc và điện áp bằng cách điều chỉnh núm dòng sạc về vị trí Min, tiếp đó chuyển công tắc điện áp đến vị trí cần sạc.
 • Bước 2: Kiểm tra điện cực của máy sạc và ắc quy để đảm bảo chúng cùng cực tính. Theo đó, cực âm của bộ sạc phải nối với cực âm của ắc quy, cực dương của ắc quy phải nối với cực dương của bộ sạc. Đặc biệt không nên nối cực khi chưa kiểm tra chính xác để tránh nguy hiểm.
 • Bước 3: Bạn bật công tắc nguồn của bộ sạc ắc quy lên. Sử dụng núm điều chỉnh dòng sạc cho đến khi Ampe kế hiển thị 0.2C5A) đối với ắc quy Ni-Cd kiềm hoặc 0.1C10 (A) đối với ắc quy axit chì.
 • Bước 4: Khi dòng sạc đầy, bộ sạc sẽ tự động ngắt để ngăn quá sạc.

sạc bình ắc quy theo từng loại

Xem thêm: Vui chơi cuối tuần ở đâu tại Sài Gòn? Top 6 địa điểm vui chơi tại Sài Gòn

Cách sạc ắc quy không có chế độ tự động ngắt

Với bình ắc quy không có chế độ tự động ngắt, bạn có thể thực hiện cách sạc bình ắc quy đúng cách như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn điều chỉnh núm dòng sạc về vị trí Min.
 • Bước 2: Mở nguồn cầu dao và công tắc nguồn. Xác định điện áp thả nổi và điện áp tăng cường của bình ắc quy.
 • Bước 3: Tiến hành sạc bình ắc quy xe theo từng giai đoạn. Trong giai đoạn 1, với ắc quy axit chì, điều chỉnh dòng sạc về 0.1C10 A và 0.2C5 đối với ắc quy Ni-Cd kiềm. Tăng nhẹ điện áp và giữ mức 10A cho đến khi điện áp ở Vôn kế bộ sạc ngang bằng với điện áp tăng cường.
 • Bước 4: Trong giai đoạn 2, trước hết bạn cần ngắt kết nối bình ắc quy và bộ sạc. Sau đó điều chỉnh dòng sạc để điện áp ở Vôn kế ngang bằng với điện áp thả nổi rồi giữ nguyên dòng sạc không đổi và kiểm tra cực tính của hai thiết bị.
 • Bước 5: Lúc này trên Ampe kế sẽ hiển thị điện áp khác 0A và điện áp trên Vôn kế sẽ giảm. Bạn chỉ cần tiếp tục sạc cho đến khi điện áp thả nổi và dòng sạc trên Ampe kế từ từ chuyển về 0A.

Cách sạc 2 bình ắc quy mắc song song

Với sạc ắc quy mắc song song, bạn có thể chọn sạc đồng bộ hoặc sạc riêng lẻ từng ắc quy, cụ thể:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần ngắt từng ắc quy ra khỏi hệ thống song song.
 • Bước 2: Nạp riêng lẻ từng bình cho đến khi đầy, sau đó đợi bình ổn định một thời gian trước khi nối lại vào hệ thống ban đầu. Nếu phát hiện tình trạng nạp lệch dòng, bạn có thể giảm dòng nạp hoặc chuyển sang phương thức nạp từng bình, cụm bình để đảm bảo sự cân đối trong quá trình sạc.

sạc ắc quy mắc song song

Xem thêm: 10 Hương Vị Tinh Dầu Vape Ngon Được Yêu Thích Nhất 2023

Cách sạc 2 bình ắc quy mắc nối tiếp

Cách sạc 2 bình ắc quy nối tiếp như thế nào, thực hiện có khó không? Với những ắc quy có điện áp từ 24V trở lên thường sẽ được ưu tiên mắc nối tiếp để đảm bảo an toàn và hiệu suất sử dụng.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần kiểm tra điện áp và dòng sạc theo yêu cầu của từng loại ắc quy để đảm bảo cùng loại và cùng điện áp.
 • Bước 2: Kết nối cực âm của ắc quy thứ nhất với cực dương của ắc quy thứ hai. Cực dương của ắc quy thứ nhất và cực âm của ắc quy thứ hai sẽ được nối với bộ sạc.
 • Bước 3: Sử dụng bộ sạc có thể điều chỉnh dòng sạc để đảm bảo việc sạc đồng đều cho cả hai ắc quy.
 • Bước 4: Khi cả hai ắc quy đã đầy, ngắt nguồn sạc và ngắt kết nối đúng cách để tránh sự mất điện hoặc hư hỏng.

sạc ắc quy mắc nối tiếp

Xem thêm: Cách nhập nguồn hàng khẩu trang y tế giá sỉ từ Trung Quốc

Lưu ý khi sạc bình ắc quy để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo an toàn, tăng tuổi thọ cũng như hiệu suất sử dụng của bình ắc quy, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây trong quá trình sạc:

 • Không nên sạc nhanh qua đêm để tránh nguy cơ cháy, nổ hoặc hỏng pin do dòng điện cao.
 • Giữ cực âm và cực dương không chạm hoặc nối với nhau khi sạc bình ắc quy.
 • Khi sạc bình ắc quy nước, hãy mở nắp trước để tránh cháy nổ. Sử dụng đồng hồ VOM để theo dõi dòng điện sau khi bình đầy.
 • Kiểm tra tình trạng thực tế của ắc quy trước khi sạc. Đèn báo có thể giúp xác định tình trạng hiện tại của bình.
 • Theo dõi nhiệt độ bình ắc quy khi sạc để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của nó. Nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C, giảm ngay dòng sạc để làm mát bình.

Địa chỉ mua bình ắc quy chính hãng, chất lượng

Không khó để tìm kiếm các đơn vị cung cấp bình ắc quy trên thị trường, nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chính hãng, chất lượng và uy tín. Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm địa chỉ mua ắc quy tốt nhất, liên hệ ngay với Ắc quy Việt Nhật nhé.

địa chỉ mua ắc quy uy tín việt nhật

Với thâm niên lâu năm, Ắc quy Việt Nhật mang đến các thương hiệu ắc quy nổi tiếng trên thế giới và trong nước, trong đó phải kể tên như: Globe, GS, Varta, Rocket, Panasonic, Đồng Nai… Hơn nữa, sản phẩm tại đây không chỉ được đánh giá cao về chất lượng mà giá thành cũng rất phải chăng.

Trên đây là hướng dẫn cách sạc bình ắc quy hiệu quả, an toàn ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Tuỳ theo từng dòng sạc mà cách sạc cũng sẽ có những điều chỉnh khác biệt, bạn hãy lưu ngay để áp dụng cho phương tiện của mình nhé.

Xem thêm: Cây dược liệu là gì? Các loại cây dược liệu quý hiếm ở Việt Nam