Các Kỹ Thuật Cắt Khâu Tầng Sinh Môn Cơ Bản Nhất

Các kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn cơ bản nhất

Một trong những phương pháp thường được sử dụng để làm cho việc sinh em bé dễ dàng hơn là rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, quy trình cắt và khâu tầng sinh môn có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lành vết thương của người mẹ. Cùng chúng tôi tìm hiểu các kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn cơ bản nhất để nắm rõ những kiến thức và thông tin trước khi bạn có ý định mang bầu và sinh em bé nhé.

Mục đích của việc cắt và khâu tầng sinh môn là gì?

Mục đích của việc cắt và khâu tầng sinh môn là gì?

Tầng sinh môn là khu vực giữa âm hộ và hậu môn có chiều dài khoảng 3 – 5 phân. Trong quá trình sinh, bộ phận âm đạo sẽ mở rộng để đầu thai nhi có thể chui ra dễ dàng. Tuy nhiên, độ mở rộng này cũng có giới hạn và trong trường hợp mẹ sinh con sớm, thai nhi lớn, đầu thai nhi to, quá trình sinh ra sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nếu tầng sinh môn không mở rộng đủ thì có thể gây rách và tổn thương. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cuộc sinh thường, các bác sĩ thường thực hiện cắt tầng sinh môn trước để tránh những tổn thương không mong muốn và giảm nguy cơ rách tầng sinh môn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ thực hiện khâu lại tầng sinh môn khi mẹ đã sinh thành công em bé.

Đối tượng cần cắt khâu tầng sinh môn là ai?

Không phải tất cả những người sinh thường đều cần thực hiện cắt và khâu tầng sinh môn vì có những mẹ bầu dễ sinh và thai bé sẽ không cần thực hiện thủ thuật này. Người cần thực hiện rạch tầng sinh môn là những người có tầng sinh môn kém linh hoạt, sinh con lớn, bị viêm âm đạo, thai đầu to, cơ bụng không đủ mạnh , mẹ trên 35 tuổi, bị nhiễm độc thai nghén hoặc có dấu hiệu suy thai.

Kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn cơ bản

Những kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn cơ bản

Cắt tầng sinh môn là một quy trình thường được thực hiện trong trường hợp sản phụ gặp khó khăn khi sinh hoặc thai nhi quá lớn. Mục đích của việc này là giúp cho quá trình sinh con trở nên dễ dàng hơn và tránh các biến chứng như rách tầng sinh môn không chủ động. Một số trường hợp nên cắt tầng sinh môn có thể được thực hiện bao gồm:

 • Tầng sinh môn hẹp, cứng, đau nhức do quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc thăm khám nhiều lần.
 • Mẹ mắc các bệnh lý như: Suy tim, cao huyết áp, tiền sản giật,…
 • Thai nhi quá to hoặc đầu to.
 • Ngôi thai không đúng vị trí bình thường: Ngôi mặt hoặc ngôi mông.
 • Thai non và có nguy cơ bị ngạt.

Trong các trường hợp này, bác sĩ sẽ quyết định cắt tầng sinh môn cho sản phụ để việc sinh nở được diễn ra thuận lợi hơn. Trong đó, quá trình cắt khâu tầng sinh môn bao gồm các bước sau:

Sát trùng và gây tê

Trước khi tiến hành cắt tầng sinh môn, cần sát trùng vùng âm hộ. Sau đó, sử dụng Lidocan 2% 2ml pha với 3ml nước cất để gây tê vùng tầng sinh môn. Nếu bệnh nhân đã được giảm đau sau khi được gây tê ở màng cứng, thì không cần gây tê ở chỗ khác nữa. Vậy sau khi sát trùng gây tê thì các kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn tiếp theo sẽ là gì?

Xác định vị trí cắt tầng sinh môn

Xác định vị trí cắt tầng sinh môn

Tiếp đó, trong các kỹ thuật cắt tầng sinh môn, bác sĩ cần xác định vị trí cắt, thủ thuật cắt tầng sinh môn thường được thực hiện bằng cách cắt chéo 45 độ ở vị trí 7 giờ.

 • Cần tránh cắt ở vị trí 9 giờ, vì đây là vùng có tổ chức dễ chảy máu như tuyến Bartholin và các tổ chức mềm trong vùng âm hộ.
 • Cần tránh cắt ở đường giữa để tránh các nút thớ trung tâm, cơ thắt hậu môn và trực tràng.

Thông thường, chỉ cần cắt tầng sinh môn bên phải của sản phụ, không cần cắt cả hai bên. Quá trình cắt tầng sinh môn sẽ cắt đi các cơ thắt âm hộ, cơ ngang nông và sâu, thành âm đạo và da vùng tầng sinh môn, nhưng không cần cắt sâu tới cơ nâng hậu môn.

Tiến hành cắt tầng sinh môn

Việc cắt tầng sinh môn được thực hiện vào thời điểm phù hợp, không quá sớm và không quá muộn. Khi cơn co đỉnh đạt đến đỉnh cao và thai nhi đã có dấu hiệu ra ngoài một cách thuận lợi, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

Đường cắt được thực hiện từ đáy âm đạo và nghiêng về một bên hướng 4 giờ hoặc 8 giờ. Nếu sản phụ đang rặn, việc cắt tầng sinh môn tại thời điểm này sẽ giúp giảm đau cho thai phụ.

Trong thời điểm này, do cơn gò đau đẻ đang gây đau đớn nên sản phụ thường không cảm nhận được đau từ việc cắt tầng sinh môn. Một số trường hợp có thể được tiêm thuốc giảm đau trước khi thực hiện phẫu thuật.

Khâu tầng sinh môn

Sau khi em bé được sinh ra, bác sĩ sẽ làm vệ sinh khu vực tầng sinh môn để đảm bảo không có vi khuẩn trước khi khâu. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có còn sót lại nhau thai trong tử cung và xem tử cung có đàn hồi tốt hay không?

Lúc này, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra toàn trạng, mạch nhiệt độ và huyết áp của sản phụ. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu dùng kim khâu để khâu từng lớp của tầng sinh môn. Đây cũng là một trong các kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn quan trọng, bác sĩ sẽ thực hiện theo các tiêu chí:

 • Lớp âm đạo: Bác sĩ sẽ khâu bằng chỉ tự tan của công ty chỉ phẫu thuật CPT, khâu từ trong ra ngoài hai mép vết khâu để tránh để lại khe hở.
 • Lớp cơ: Đây là lớp gần da, cần phải được khâu kín để không tạo ra lỗ hổng giữa lớp da và lớp cơ.
 • Lớp da: Bác sĩ sẽ khâu bằng chỉ nylon từ công ty chỉ phẫu thuật CPT, tương tự như 2 lớp âm đạo và lớp cơ.

Sau đó, bác sĩ sẽ làm vệ sinh lại vết khâu và vùng âm hộ cho sản phụ. Vết khâu lớp da tầng sinh môn sẽ được cắt chỉ sau khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày, tùy thuộc vào tình trạng vết thương của sản phụ.

Chăm sóc tầng sinh môn sau cắt

Chăm sóc tầng sinh môn sau cắt

Sau khi sinh, sản phụ sẽ cảm thấy đau ở vùng cắt tầng sinh môn và được sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh. Bởi vì tầng sinh môn nằm gần hậu môn, nơi có nhiều vi khuẩn, vì vậy rất dễ bị nhiễm trùng. Vì thế, vệ sinh tầng sinh môn là rất quan trọng và cần thiết đối với các sản phụ sau sinh.

Bạn nên tuân thủ những cách chăm sóc sau khi thực hiện các kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn cơ bản nhất như:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, rửa bằng nước ấm hàng ngày và đặc biệt sau mỗi lần đi vệ sinh.
 • Cần đảm bảo việc sử dụng quần áo rộng rãi, thoải mái và chắc chắn đảm bảo đồ lót sạch sẽ.
 • Vận động nhẹ nhàng hoặc tập một số bài vật lý trị liệu để cải thiện tuần hoàn máu và lành vết thương.
 • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi vết thương đã hoàn toàn lành.

Cắt tầng sinh môn là một phương pháp phẫu thuật thường được thực hiện để đảm bảo an toàn cho em bé và giảm nguy cơ biến chứng cho mẹ. Quá trình cắt và khâu có ảnh hưởng lớn đến quá trình lành vết thương sau sinh.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, việc vệ sinh cơ bản là điều cần thiết để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra. Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau, chảy máu vết cắt, sốt hoặc mùi hôi từ âm đạo, cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các kỹ thuật cắt khâu tầng sinh môn cơ bản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình cắt và khâu tầng sinh môn để chuẩn bị tinh thần thật tốt trong kỳ sinh nở sắp tới.