Podcast Học Tiếng Anh: Học Mà Chẳng Hề Nhàm Chán

podcast học tiếng Anh

Có thể nói, Podcast không còn quá xa lạ đối với giới trẻ ngày nay bởi những tính năng mà nó mang lại. Chúng ta có thể nghe mọi thứ trên Podcast, lưu chúng lại và nghe ở mọi lúc mọi nơi. Và hơn hết, sẽ thật dễ dàng và tiện lợi khi biết đến việc học tiếng Anh thông qua Podcast-một hình thức đang ngày càng phổ biến đối với học sinh, sinh viên và những người đang muốn luyện nghe, nói tiếng Anh. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ rõ hơn về hình thức này và giới thiệu một số kênh Podcast học tiếng Anh hay dành cho bạn.

Lợi ích khi sử dụng Podcast trong việc học Tiếng Anh

Học viện Khánh Hùng đã nói Podcast là một phương thức tuyệt vời trong việc giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân bởi những lợi ích mà nó mang lại.

  • Cải thiện kỹ năng nghe và phát âm: việc nghe podcast sẽ giúp bạn tối ưu sự tập trung trong từng câu nói. Người dạy tiếng Anh qua Podcast sẽ có cách phát âm chuẩn chỉnh nhất, qua đó bạn sẽ luyện nghe được các loại giọng như Anh-Anh; Anh- Mỹ, đây là hai giọng đọc và phát âm chuẩn nhất hiện nay. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn hiểu được ý nghĩa lời thoại và mở rộng vốn từ vựng của mình  một cách dễ dàng, đồng thời bạn cũng có thể luyện cách phát âm của mình ngay khi nghe Podcast.
  • Tiện lợi trong mọi hoàn cảnh: nghe tiếng Anh qua Podcast không khó. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn có một thiết bị thông minh kết nối được Internet.
  • Không tốn chi phí: hầu hết các Podcast hiện nay đều không mất phí khi nghe. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành online mà không phải tốn tiền trong việc đăng ký những khóa học với chi phí cao. Tuy nhiên, một số nền tảng app phát nhạc hiện nay như Apple Music, Spotify,.. đòi hỏi người dùng phải trả phí cho gói thành viên để được trải nghiệm một cách tốt nhất.
Lợi ích khi sử dụng Podcast trong việc học Tiếng Anh
Lợi ích khi sử dụng Podcast trong việc học Tiếng Anh

Cách học tiếng Anh bằng Podcast mang lại kết quả tuyệt vời

Vậy làm thế nào để học tiếng Anh hiệu quả bằng Podcast? Dưới đây là 6 bước hướng dẫn dành cho bạn.

Chia nhỏ các đoạn Podcast học tiếng Anh

Đối với những người mới bắt đầu học thì ngay khi tiếp xúc với một đoạn tiếng Anh dài sẽ gây ra hoang mang và khó nắm bắt kịp thông tin. Vậy nên việc cần làm là chia nhỏ Podcast thành từng đoạn có độ dài khoảng 2-3 phút và lắng nghe một cách từ từ. Có như vậy bạn mới dễ dàng hiểu và làm quen được với việc học này.

Tóm tắt nội dung nghe được

Khi bạn nghe được những nội dung từ đoạn âm thanh, hãy nhanh tay ghi chép tóm tắt những thông tin đó. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lưu giữ những thông tin bổ ích, những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mà bạn chưa hiểu để tra cứu ngay sau đó.

Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện

Đây là lúc mà bạn sẽ gắn kết lại các đoạn nhỏ đã chia để hiểu hết nội dung của cả bài. Điều này sẽ khiến cho việc nghe của bạn trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo nội dung cũng chặt chẽ, có logic và tránh bị sai sót.

Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện
Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện

Đọc script khi sử dụng podcast học tiếng Anh

Việc đọc script là bước khá quan trọng nếu bạn muốn biết nội dung của podcast có đúng với những gì mình nghe hay không. Đọc script một lượt cả bài, kiểm tra những chỗ mình đã nghe sai và các từ vựng mới chưa biết nghĩa. Nếu bạn làm tốt bước này trong quá trình học tiếng Anh phản xạ online qua podcast thì trong một khoảng thời gian ngắn vốn từ vựng của bạn sẽ được nâng cao.

Nghe lại từng đoạn kết hợp script

Sau khi đã nắm rõ toàn bộ nội dung script, hãy kết hợp giữa việc đọc và nghe lại đoạn podcast. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nội dung cũng như nắm chắc được những lỗi sai của bản thân trong quá trình nghe và biết cách khắc phục.

Nghe lại cả bài không có script

Cuối cùng, hãy luyện nghe lại lần nữa bằng việc tắt script và chỉ nghe mỗi âm thanh. Bạn sẽ nghe được đoạn podcast một cách hoàn chỉnh nhất nhờ vào việc rút kinh nghiệm từ những lỗi sai trước.

Nghe lại cả bài không có script
Nghe lại cả bài không có script

Top 5 Podcast Học Tiếng Anh hiệu quả không lo nhàm chán

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn trải nghiệm việc rèn luyện tiếng Anh thông qua Podcast thì dưới đây là top 5 kênh Podcast chất lượng nhất dành cho bạn

Elementary Podcasts

Được xây dựng bởi Hội đồng Anh ở Mỹ, Elementary Podcasts phù hợp dành cho nhiều đối tượng muốn cải thiện tiếng Anh nhờ vào những nội dung đa dạng, chủ đề phong phú xoay quanh những tình huống trong cuộc sống. Tại đây, bạn sẽ được luyện ngữ pháp, học hỏi thêm được nhiều từ vựng và nâng cao được trình độ nghe, đọc. Elementary Podcast hiện đang được hỗ trợ sử dụng trên cả Android và iOS.

Podcast học tiếng Anh Splendid Speaking

Đối với những ai đã sở hữu một nền tảng tiếng Anh cơ bản thì Splendid Speaking chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc trau dồi thêm việc nghe và nói tiếng Anh tốt hơn. Nội dung Podcasts sẽ xoay quanh các cuộc phỏng vấn và thảo luận có sự góp mặt từ các nhân vật khác nhau mà ngôn ngữ chính của họ không phải là tiếng Anh. Sau đó, sẽ có các chuyên gia góp ý về phần nói và cách phát âm của những nhân vật, từ đó mà bạn sẽ nhìn ra được những lỗi sai tương tự của bản thân và rút ra được những kinh nghiệm để sửa đổi chúng.

Better @ English

Khi nhắc đến những tên kênh Podcasts chuyên học tiếng Anh thì không thể bỏ qua Better@ English. Nội dung của kênh Podcast này vô cùng đa dạng, chủ đề phong phú trên nhiều lĩnh vực. Các đoạn hội thoại được thể hiện bởi người bản xứ với cách phát âm chuẩn chỉnh, tốc độ nói không quá nhanh sẽ giúp bạn dễ dàng nghe hiểu và học theo. Do đó, nếu bạn đang muốn học tiếng Anh online thông qua Podcast thì Better @ English là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên tham khảo qua.

Top 5 Podcast Học Tiếng Anh hiệu quả không lo nhàm chán
Top 5 Podcast Học Tiếng Anh hiệu quả không lo nhàm chán

Podcast học tiếng Anh Voice of America Learning English

Voice of America là trang podcasts với nội dung chủ yếu xoay quanh các bản tin thời sự toàn cầu và những chia sẻ về kiến thức lịch sử, khoa học của nước Mỹ. Đây là trang Podcast phù hợp với những bạn thích tìm hiểu các thông tin về nước Mỹ. Khi nghe trang Podcast tiếng Anh này, chắc chắn bạn sẽ có thể bổ sung cho bản thân khá nhiều từ vựng và kỹ năng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Vì vậy nếu bạn đang muốn tìm một trang Podcast uy tín đề học tiếng Anh thì đây là kênh đáng để bạn trải nghiệm qua

Podcast in English

Sở hữu nội dung về các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, Podcast in English chắc chắn là sự lựa chọn của nhiều người khi bắt đầu bước vào công cuộc luyện tiếng Anh. Không chỉ chia sẻ về những chủ đề gắn liền với đời thường, đây còn là kênh hươsng dẫn bạn cách giao tiếp tiếng Anh hàng ngày hiệu quả với vô số chủ đề hấp dẫn.

Có thể thấy sử dụng các Podcast học tiếng Anh là một trong những phương pháp giúp bạn cải thiện trình độ và nâng cao kiến thức trong quá trình học tiếng Anh được khá nhiều bạn trẻ áp dụng hiện nay. Vì vậy, chúng tôi hy vọng thông qua những nội dung được chia sẻ ở bài viết trên sẽ góp phần giúp các bạn lựa chọn được kênh Podcast phù hợp với khả năng của bản thân, từ đó giúp bạn hoàn thiện được các kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện.