Sinh viên có thể khắc phục khả năng nhớ tên thuốc bằng cách nào?

học nhớ tên thuốc

Học Đại học, Cao đẳng đã khó; học chuyên về bên Y hay Dược thì lại càng khó hơn. Các sinh viên ngành Dược thường bị ám ảnh bởi câu hỏi “Làm như thế nào để có thể nhớ tên thuốc một cách chính xác nhất?”. Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng theo dõi bài viết này của Caodangykhoa.com.vn nhé.

học cách nhớ tên thuốc

1. Nói về ngành học Dược sĩ

Dược sĩ hay Bác sĩ đều là ngành nghề cao quý bởi tính chất công việc dặc thù liên quan mật thiết đến tính mạng con người và sức khỏe cộng đồng. Bởi vậy, trở thành Dược sĩ nghĩa là trở thành “người thầy” chăm sóc sức khỏe cho mọi người; là mơ ước của không biết bao nhiêu bạn trẻ.

Tuy nhiên, trong những người yêu thích ngành Dược, thì không phải ai cũng như ai. Có những bạn sinh ra là đã có sẵn tố chất để trở thành Dược sĩ. Ngược lại, có những bạn tuy không có sẵn tố chất, nhưng có khả năng, sự cần cù với nghề.

Cuối cùng, dù cho bạn là ai, chỉ cần bạn thật sự có cái TÂM của một người thầy thuốc thì bạn cũng đã có thể trở thành một người có ích cho xã hội rồi.  

2. Nhớ tên thuốc bằng sự cần cù – “Cần cù bù khả năng”

Tố chất của mỗi con người là hoàn toàn khác nhau: có người thông minh – có người bình thường; có người nhanh, nhưng ẩu – cũng có người chậm mà chắc. Do đó, để đánh giá một người Dược sĩ thì không thể dựa vào 1 số yếu tố nhất thời.

Với một người Dược sĩ, điều đầu tiên và quan trọng nhất là Y ĐỨC. Bác Hồ đã từng dạy “Lương y như từ mẫu” là thế. Điều thứ 2 là khả năng nhớ tên và công dụng, cũng như tác dụng phụ của thuốc. Vì thuốc sẽ như 1 con dao 2 lưỡi, nếu dùng đúng thì sẽ giúp ích cho sức khỏe con người; ngược lại, lại là một loại độc dược gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Dược sĩ nếu như chưa thể nhớ tên các loại thuốc cũng như công năng của nó thì cần lấy “cần cù bù khả năng”. Người khác học 1 giờ, mình học 2,3 hay thậm chí là 5 giờ để cải thiện. Chỉ cần học và thực hành nhiều thì chắc chắc tự khắc các bạn sẽ ghi nhớ chúng.

3. Sử dụng công nghệ 4.0 để nhớ tên thuốc

Cũng như các ngành, nghề khác thì ngày nay, khi mà công nghệ đã phát triển thì nếu Dược sĩ không biết tìm tòi, sử dụng các ứng dụng liên quan thì đó là một bất lợi cực lớn cho bạn.

Chỉ cần một chiếc máy tính, một chiếc tablet hay thậm chí là smartphone có kết nối internet là bạn đã có thể tra cứu các thông tin của từng loại thuốc rồi. Đây là một thế mạnh mà bất cứ Dược sĩ nào cũng nên biết. Bởi trên thị trường có quá nhiều loại thuốc, chắc chắn không ai có thể chỉ mặt điểm tên từng loại thuốc được.  

Cùng caodangykhoa.com.vn điểm qua 1 số app tra cứu thông tin thuốc cho sinh viên Y Dược nhé: Medscape, Drugs.com,

4. Thực hành, thực tập nhiều để có thể nhớ tên thuốc

Làm thêm đối với sinh viên thì không phải là một vấn đề quá xa lạ cũng như phức tạp. Tuy nhiên, làm thêm đúng với chuyên ngành của mình lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vì nó có thể giúp bạn cải thiện cũng như tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm việc sau này. Một công đôi việc, quả là hiệu quả đúng không nè.

5. Tóm lại

Như đã nói, thì khả năng và tố chất của mỗi người không phải ai cũng như ai. Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc học thuộc tên các loại thuốc thì hãy dành thời gian, tìm hiểu lí do tại sao mình bị như thế và khắc phục nó nhé. Caodangykhoa.com.vn hy vọng qua bài chia sẻ này, có thể giúp cho các bạn Dược sĩ trẻ khắc phục được điểm yếu về “nhớ tên thuốc” của mình. Chúc các bạn học tập và làm việc thật tốt.