Điều dưỡng viên nam có phù hợp không?

điều dưỡng viên nam

Ngành Điều dưỡng là ngành đang rất “hot” trong thời gian qua; có nhiều bạn nam muốn theo đuổi ngành học này. Tuy nhiên, các bạn lại sợ là không biết nam giới thì có phù hợp để làm một Điều dưỡng viên không?

“Em thích học ngành Điều dưỡng, nhưng lại rất sợ là nam giới lại không phù hợp. Vì em xem phim chỉ thấy toàn các bạn nữ làm ngành này”. Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà rất nhiều bạn nam tự đặt cho mình. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu bài viết này của Caodangykhoa.com.vn để xem rằng liệu mình có phù hợp không nhé?

1. Lợi thế của ngành Điều dưỡng

Hiện nay, nguồn nhân lực Điều dưỡng viên đang thiếu hụt trầm trọng. Không chỉ ở Việt Nam, mà các nước phát triển như Anh, Đức, Pháp, … đều rơi vào tình trạng này.

Tỉ lệ vàng mà các tổ chức Y tế hàng đầu đưa ra cho tỉ lệ giữa Bác sĩ và Điều dưỡng là 1:4. Tức là cứ 1 Bác sĩ thì cần có 4 Điều dưỡng viên hỗ trợ. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay thì tỉ lệ này là rất khó để thực hiện được. Ước tính ở Việt Nam thì tỉ lệ này chỉ đạt 1:1.4. Do đó, tình trạng quá tải bệnh nhân ở các cơ sở Y tế vẫn chưa thể giải quyết.

Tựu chung lại các vấn đề trên thì nó lại là một điều kiện thuận lợi cho ngành Điều dưỡng nói chung và sinh viên Điều dưỡng nói riêng. Theo thống kê thì tỉ lệ Điều dưỡng viên thất nghiệp là rất thấp, chỉ trừ khi tay nghề họ quá kém.

2. Cơ hội việc làm của Điều dưỡng viên nam?

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng thôi cũng đã có thể làm nhiều công việc khác nhau trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người; đặc biệt là các Điều dưỡng viên nam. Họ có thể làm việc tại các bệnh viện; trung tâm, trạm y tế; phòng khám; viện dưỡng lão; spa, thẩm mỹ viện; …

Ngoài ra, họ còn có thể làm Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe người bệnh tại nhà; tham gia vào các hoạt động truyền thống giáo dục sức khỏe tại các tổ chức y tế, cơ quan hành chính; nghiên cứu khoa học về Điều dưỡng.

Do đó, chỉ cần bạn được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng uy tín thì gần như ra trường bạn sẽ có việc làm ngay. Thậm chí, nếu tiếng Anh đủ tốt, bạn có thể làm Điều dưỡng ở nước ngoài với thu nhập cực khủng.

3. Điều dưỡng viên là nam giới?

Những năm gần đây thì tỉ lệ thí sinh đăng ký vào ngành Điều dưỡng cũng đang tăng khá cao; và  trong đó, lượng thí sinh nam cũng đã tăng theo từng năm.

Trước đây, mọi người thường quan niệm rằng ngành Điều dưỡng chỉ phù hợp với nữ giới. Bởi họ có đức tính chỉnh chu, tỉ mỉ. Tuy nhiên, nếu nam giới học ngành Điều dưỡng thì họ cũng sẽ cho mình những lợi thế riêng. Cùng phân tích những thế mạnh của nam giới nhé:

  • Nam giới có lợi thế về sức khỏe tốt, có thể dành nhiều thời gian ở bệnh viện.
  • Nam giới có tinh thần “thép” giúp họ xử lý tốt hơn nữ giới trong những trường hợp máu me.
  • Với tinh thần thép của mình, nam giới có thể thổi hy vọng, kéo sức sống cho các bệnh nhân.
  • Ngoài ra, nam giới cũng có sự năng nổ, nhiệt tình và một sự khéo léo nhất định để chiếm được lòng tin và thiện cảm của người bệnh.

Do đó, ngành Điều dưỡng không thể thiếu bóng dáng nam nhi. Và nam giới vẫn rất phù hợp làm Điều dưỡng viên.

4. Học điều dưỡng ở đâu để dễ xin việc?

Như đã nói, ngành Điều dưỡng đang là ngành nghề dễ xin việc nhất trong 3 năm trở lại đây. Và theo ước tính 25 năm nữa nguồn nhân lực điều dưỡng mới bão hòa. Do đó, sinh viên Điều dưỡng ra trường là sẽ có việc làm ngay; đặc biệt là các Điều dưỡng viên nam.

Tuy nhiên, theo khảo sát thì các nhà tuyển dụng đã bật mí 1 điều rất quan trọng là “Chúng tôi ưu tiên những sinh viên được đào tạo tại những trường Y, Dược uy tín. Thu nhập của nhóm sinh viên này cũng sẽ cao hơn so với các bạn được đào tạo tại những trường Đại học, Cao đẳng đa ngành”.

5. Tóm lại

Caodangykhoa.com.vn hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ngành Điều dưỡng này. Và đặc biệt với các Điều dưỡng viên nam thì cứ mạnh dạn mà dăng ký học nhé. Ngành Điều dưỡng này rất cần các bạn nam đấy.